iOS 17 chính thức ra mắt
+84 931 901 999 phuongtranmobile138hamnghi@gmail.com

iOS 17 không có quá nhiều sự thay đổi trong năm nay. Các thay đổi chủ yếu mang tính hình thức chứ không đem lại quá nhiều trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Cá nhân mình có phần thất vọng sau khi xem buổi giới thiệu, có lẽ vì Apple có dụng ý tập trung cho một nhân vật chính khác.

iOS 17 nâng cấp gọi điện, nhắn tin và Facetime
Hiện hình chờ cuộc gọi tới để sinh động hơn. Anh em có thể tạo được các kiểu chữ hiển thị tên và hình ảnh người gọi. Hình nền này cũng đồng bộ với danh bạ để khiến nó trông đẹp hơn. Điều này giúp cho iOS 17 lần này đại diện cho cái mà Apple gọi là “Community”. Tính năng này được đặt tên là Contact Posters, và nó sẽ hỗ trợ cả các ứng gọi gọi điện của bên thứ ba.

 

Live Voice Mail cũng là tính năng mới. Nó cho phép chuyển từ lời nhắn của hộp thư thoại sang dạng tin nhắn và hiển thị nó trực tiếp theo thời gian thực. Nó tự xử lý dưới hệ thống của iPhone mà không cần tải data lên cloud. Thực tế thì tính năng này không hữu dụng ở thị trường trường Việt Nam lắm đâu, chắc anh em cũng không cần quan tâm.
FaceTime giờ hỗ trợ anh em để lại lời nhắn dưới dạng video hoặc audio để khi người nhận hết bận, họ vẫn có thể nhận được thông điệp từ người gọi. Các tính năng phụ trợ sẽ được thêm thắt vào để nâng cao trải nghiệm như các hiệu ứng pháo hoa, lửa cháy, mưa,…
iMess cũng được cập nhật nhiều tính năng mới. Anh em có thể kéo icon để đính lên trên màn hình tin nhắn để giúp tuỳ biến vui vẻ hơn. Anh cũng có thể tạo sticker bằng cách tách nền ảnh chụp trong ứng dụng Photos.

Có thể nói Apple trong nhiều năm trở lại đây đang rất muốn biến iMess thành một ứng dụng nhắn tin hàng đầu, cạnh tranh với các ứng dụng của bên thứ ba như FaceBook, Telegram hay Zalo.

Đây là tất cả các định dạng mà anh em có thể gửi thông qua iMess mới, bao gồm chụp hình gửi, gửi hình chụp sẵn, sticker, tiền, âm thanh, vị trí,…

Check-in là tính năng mình khá hứng thú vì nó giúp những người trong gia đình có thể quan tâm về giờ giấc của nhau. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi phụ huynh giao điện thoại cho con trẻ. Ngoài vị trí, Check-in cũng cho phép người ta nắm bắt được các thông tin khác của người thân như dung lượng pin, tình trạng sóng điện thoại. Tất cả thông tin này đều được mã hoá đầu cuối, Apple không thể khai thác được.

Bộ sticker đã được Apple quan tâm hơn. Sticker là thứ giúp nhiều ứng dụng như Telegram hay Zalo có chỗ đứng. Nếu Apple làm tốt những bộ sticker này, đây sẽ giúp cho Apple thu hút lại người dùng, đặc biệt là các bạn tuổi teen. Cách ứng dụng của bên thứ 3 cũng sẽ có thêm sticker, thật ra hiện tại cũng có, nhưng sẽ có nhiều hơn.

NameDrop: bản nâng cấp của AirDrop
Apple nâng cấp tính năng đặc trưng trong hệ sinh thái của họ: AirDrop. Họ đặt nó là NameDrop. NameDrop nói cách khác là phiên bản nâng cấp của AirDrop nhưng mang tính cá nhân hoá cao hơn. Khi gửi cho nhau, người dùng sẽ hiển thị hình của nhau trên điện thoại để dễ biết được dữ liệu được gửi từ đâu. Chúng ta cũng có thể theo dõi tiến trình “bắn hình” qua Dynamic Island.
Không dừng lại ở việc chia sẻ hình và video, NameDrop giờ còn hõ trợ người dùng chia sẻ cả thông tin danh bạ cá nhân, nhạc đang nghe, phim đang xem hay thậm chí là phim đang chơi. NameDrop cũng sẽ hỗ trợ cho cả Apple Watch.

SharePlay cũng được làm mới để hỗ trợ được nhiều ứng dụng hơn, cho phép chúng ta dễ xem các nội dung cùng nhau. Một tính năng khá hay cho các cặp đôi thích liên lạc online với nhau.

Bàn phím nhập liệu thông minh trên iOS 17
Bàn phím là thứ mà người dùng Việt “chửi” Apple trong nhiều năm gần đây. Giờ đây Apple nói rằng họ tận dụng trí thông minh nhân tạo và sức mạnh xử lý của chip Apple Silicon để xác định đúng chính xác từ mà người dùng cần gõ. Không rõ với tiếng Việt thì nó có ngon hơn không. Mà chỉ hi vọng là nó không đơ. Càng gõ nhiều, bàn phím sẽ càng hiểu ý của anh em hơn, hạn chế viết sai hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, tính năng chuyển giọng nói thành chữ (Dictation) cũng được Apple tinh chỉnh để hoạt động chính xác hơn.

Nhật ký
Apple gọi tính năng này là Journal. Chúng ta sẽ có vô số cách để lưu giữ lại các kỉ niệm của mình. Có nhiều yếu tố để tạo ra kỉ niệm của anh em trong nhật ký, từ hình ảnh, text, vị trí, hoạt động thể dục, cho tới âm nhạc. Nó cũng tự động hiểu được người dùng đang đi đâu tới đâu hay làm gì để gợi ý cho chúng ta ý tưởng viết. Dĩ nhiên là ứng dụng sẽ có thể khoá để chặn lộ thông tin cá nhân. Apple nói rằng họ cũng đang phát hành API cho các lập trình viên để họ có thể tích hợp Journal vào trong ứng dụng của họ.

StandBy
Apple biến iPhone thành một chiếc… đồng hồ bằng cách khai thác Always on Display. Ứng dụng hiển thị rõ ràng giờ phút và một số thông tin quan trọng. Anh em có thể set hình ảnh hay các hiệu ứng hiển thị khác của đồng hồ để tuỳ biến. Bên cạnh đó, iPhone của anh em giờ như một bảng điều khiển nhà thông minh. Nói cách khác, Apple đang muốn biến iPhone khi không được sử dụng trong thời gian rảnh trở thành một cái hub, một cái đồng hồ thông minh. Đơn giản nhưng khá chỉn chu. Dự trong thời gian sắp tới sẽ có khá nhiều phụ kiện chân đế cho iPhone được bán ra thị trường.

iOS 17 bỏ chữ hey trong lệnh gọi Siri
Giờ anh em chỉ cần kêu Siri, không cần “hey” nữa. Một điều nhỏ nhưng khá tinh tế. Điểm hay của nó nằm ở chỗ giờ đây người dùng có thể kêu Siri chỉ một lần rồi ra lệnh nhiều thứ chứ không phải kêu nó mỗi lần muốn ra lệnh một điều gì đó.

Ngoài ra, Apple cũng thực hiện một số tinh chỉnh nhỏ cho các ứng dụng mặc định như nâng cấp mức độ bảo mật của Safari, Passkey phân loại được nhiều người dùng, tận dụng camera TrueDepth để nhắc nhở trẻ con để màn hình ra xa, bản đồ đã có thể tải offline,…

Không có quá nhiều cải tiến, nếu không muốn nói phiên bản iOS này có thể sẽ khiến nhiều anh em thất vọng. Thôi thì dù gì Apple cũng đã xác định iOS không phải là nhân vật chính trong sự kiện lần này. Khi nào được tải về và dùng bản beta, mình sẽ tiếp tục chia sẻ với anh em về trải nghiệm sử dụng trên phiên bản iOS mới này. Chúc anh em vui vẻ.

Theo : Tinh Te